Đối với dân thưởng trà, việc sử dụng các loại hoa khô không còn xa lạ. Có thể kể đến như cúc khô, cúc bách nhật, nụ hồng khô, nụ hồng Tây Tạng,… Đa số được sử dụng để làm tăng hương vị của trà hoặc 1 số loại tạo màu sắc như đậu biếc, hoa dấm. Các nhà bán hàng thường xuyên quảng cáo thêm rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.

Nhưng sự thật bên trong như thế nào? Chất lượng có đảm bảo không? Nguồn gốc từ đâu vẫn là 1 dấu chấm hỏi lớn đối với người tiêu dùng. Chắc chắn gần như 99% đều quảng cáo là hoa Đà Lạt.

Có 1 lần ghé trang trại hoa của anh bạn tôi tại làng hoa Thái Phiên Đà Lạt. Anh tâm sự, ở đây hoa tươi bán cho thương lái thì hoa trồng cũng có sẵn, nhưng giá cao và cung không đủ cầu, nhiều nhà vườn còn nhập hoa Trung Quốc về bỏ sỉ lại cho thị trường. Thì lấy đâu ra nhiều hoa khô, đặc biệt là hoa hồng khô để mà bán, lại còn bán giá siêu siêu rẻ nữa chứ.

Tôi cũng quen 1 anh bạn làm nghề buôn nguyên liệu thảo dược chuyên nghiệp khô ở Bình Tân, anh nói:” Hoa hồng khô hiện giá tầm 250k đến gần 300k/ 1 kg nếu em lấy 5 kg, hàng này hàng Trung Quốc nhập thùng, về cứ chia lẻ ra mà nói là hồng Đà Lạt thì ai mà biết”.

Vâng, chính tôi cũng bất ngờ khi nhìn đống hoa khô đó, nếu không nói thì nhìn sơ đều tin sái cổ là nụ hồng khô Đà Lạt. Nhưng đến khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy màu nó khá đậm, thường là đỏ đậm. Ngửi mùi thì thực sự rất gắt, ta có thể cảm nhận được mùi của hương liệu tẩm ướp. Ngâm ra nước thì màu có cảm giác hơi hồng đỏ, tuy không nhiều nhưng có thể cảm nhận được. Uống thử cảm giác cũng khá bình thường, không cảm nhận được vị nhiều. Nếu để lâu có thoảng chút mùi hoa hồng nhưng không dễ chịu chút nào.

Gặng hỏi mấy người trong nghề họ bật mí. Các loại trà hoa khô nhập Trung Quốc giá rất rẻ, có nhiều tiểu thương tại biên giới Lào Cai chuyên vận chuyển hàng này. Mấy loại này thường được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích khá nhiều để đảm bảo được năng xuất. Chưa kể công nghệ sấy công nghiệp giúp việc sản xuất khá nhanh và nhiều, nhưng hoa mất chất và mất hương. Họ thường phù phép bằng 1 số loại màu nhuộm và hương liệu công nghiệp để đảm bảo về mặt hình thức.

Giờ thì chắc phần nào các bạn đã hiểu tại sao hoa hồng khô hoặc 1 số loại hoa khô bán tại Việt Nam giá lại rẻ như vậy rồi phải không? Vậy làm sao để nhận biết được đâu là loại chất lượng tốt có thể sử dụng hàng ngày mà chỉ cần nhìn bằng mắt. Tôi sẽ chỉ cho bạn 1 số cách nhỏ sau đây
Đó là 1 số cách để nhận biết hoa khô nhập khẩu Trung Quốc và hoa khô chất lượng cao. Tuy không chính xác 100% với tất cả các loại hoa, nhưng có thể đảm bảo trên 90% rằng bạn có thể chọn lựa được hoa khô chuẩn xác nhất. Để khỏi lăn tăn về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, bạn có thể ghé cửa hàng của chúng tôi tại đây để tham khảo và chọn lựa cho mình nụ hoa hồng khô Iran tốt nhất thế giới nhé.