Kinh doanh Saffron đang là một lĩnh vực hái ra tiền đối với các nhà buôn. Do nhu cầu thị trường rất lớn, mà lượng hàng hoá cung ứng có hạn, và đặc biệt nếu mua hàng chính hãng, hàng xịn, biên độ lợi nhuận rất thấp. Hiểu được vấn đề, các nhà buôn bắt đầu liên kết với các xưởng gia công tạo ra saffron giả, để độn hàng vào saffron thật. Nhất là saffron dạng bột càng dễ bị làm giả. Vậy làm sao để phân biệt thật giả, và cách phòng tránh, hãy cùng Kingdom Saffron Việt Nam tìm hiểu nhé!

Phương thức làm giả

Sợi tơ tằm

Saffron giả thường được làm từ các sợi củ cải, sợi ngô, các loại thực vật mềm cắt dạng sợi rồi nhuộm màu, bột nghệ. Tinh vi hơn, họ dùng sợi tơ tằm nhuộm màu, rồi trà trộn vào hàng thật theo tỷ lệ mà họ muốn. Đã có nhiều trường hợp sử dụng sợi hồng hoa Tây Tạng loại mảnh, màu đỏ nhiều trộn lẫn. Điều này khá nguy hiểm, vì dược tính của 2 loại này hoàn toàn khác nhau

Hồng hoa Tây Tạng

VỀ MÀU SẮC

Saffron thật nhả màu từ từ, màu vàng nghệ sẽ lan dần đến khi vàng đều hết ly. Ở 1 số đoạn cuống nhuỵ, saffron thật vẫn nhả sang màu trắng, nhanh hay chậm tuỳ các hoạt chất trong Saffron nhiều hay ít. Một số bài viết nói” Tất cả Saffron ngâm trong nước ra màu trắng là giả”, điều này hoàn toàn sai lầm.

Saffron giả được nhuộm, nên màu sẽ đỏ rất đậm, không được tự nhiên, thỉnh thoảng xuất hiện đốm trắng do nhuộm không đều. Màu tan ra rất nhanh, dường như ngay lập tức.

Về mùi vị và cách nhận biết

  • Saffron thật có mùi thoang thoảng mật ong, lẫn mùi cỏ khô. Hương thơm rất tinh tế và nhẹ nhàng, khi uống vẫn đọng mùi thơm ở cuống họng
  • Ngâm trong nước, vò nhẹ thì sợi saffron thật rất dai, khó đứt, và thường tác ra thành rất nhiều sợi nhỏ.
  • Saffron giả thường không có mùi thơm, hoặc mùi thơm không tự nhiên do sử dụng các loại hoá chất nhuộm.
  • Ngâm trong nước, khi vớt lên, dùng 2 đầu ngón tay day nhẹ, sợi saffron giả thường bị nát, hoặc dồn cục

Về gía thành

Saffron thật thì rất đắt, bởi số lượng hiếm, 1 cây cho ra được 3-4 nhuỵ, mất 150.000 bông hoa nghệ tây mới cho ra được 1 kg saffron và nghệ tây là cây chỉ sống 1 mùa, trong năm chỉ thu hoạch 1 lần

Saffron giả khi trộn với saffron thật, thì giá thành đắt hay rẻ do tỉ lệ saffron thật quyết định. Dĩ nhiên tỉ lệ hàng thật luôn chiếm dưới 50%. Giá thành 1 kg saffron hàng trộn rơi vào khoảng 2000$/1 kg. Nên giá bán ra thị trường cũng khá thấp.

Saffron thực sự là 1 dược liệu “VÀNG”, nhưng để có được những sản phẩm chuẩn nhất, thì bạn nên chọn những nhà buôn uy tín, có tên tuổi. Bạn bỏ tiền ra để mua thì cái bạn thu về là chất lượng. Đừng làm giàu cho những gian thương, mà làm hại cho bản thân.

Quý khách có thể ghé cửa hàng của Kingdom Saffron Việt Nam để mang về cho mình sự chất lượng “TUYỆT ĐỐI”

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.