Cách đây khoảng 5 năm, tôi có dịp công tác tại Iran lần đầu tiên, và đó cũng là lần đầu tiên tôi biết đến saffron. Ở Iran, saffron không đơn thuần là 1 loại dược thảo. Nó như là văn hoá của người dân bản địa. Họ dùng để nấu ăn, pha sữa, làm thức uống hàng ngày… Saffron dường như xuất hiện khắp mọi nơi. Ban đầu, cũng không để ý lắm, nhưng với sự xuất hiện dày đặc, tôi quyết định tìm hiểu sâu hơn về saffron-nhuỵ hoa nghệ tây.

Ấn tượng ban đầu đó là về giá cả. Khi tham quan Tehran Bazaar, thấy rất nhiều chỗ bán saffron. Có chỗ thì bán giá đâu đấy tầm 50k-60k tiền Việt cho 1 gram. Có chỗ thấy bán giá trên 200k cho 1 gram. Cảm giác đấy giống như bạn đi vào chợ Bà Chiểu, đầu chợ chiếc áo 250k, cuối chợ chắc còn được 150k là cùng. Trong đầu chắc mẩm kiếm mấy chỗ rẻ rẻ mà mua, về Việt Nam bán lời siêu to siêu khổng lồ.

Cửa hàng bán saffron tại chợ Bazaar, Tehran
Cửa hàng bán saffron tại chợ Bazaar, Tehran

Nhưng tôi đã lầm to. Ngày thứ 2, quyết định quay trở lại Bazaar với 1 người bạn bản xứ, tôi mới vỡ lẽ ra nhiều điều. Anh ta xác nhận, đúng là mấy loại saffron mấy chục 1 gram là saffron thật, hiếm lắm mới gặp 1 trường hợp lừa đảo. Nhưng rõ ràng những chỗ bán trên 200k/ 1 gram vẫn được người bạn tôi xác nhận là họ bán đúng giá chứ không nói thách đâu. Tiếp đến là những sự phân tích cặn kẽ của anh bạn tôi về saffron. Nghe xong tôi cảm thấy hụt hẫng. Cứ tưởng đâu vớ được món hời to lớn, định mua saffron vài chục ngàn về VN bán lại ai ngờ kế hoạch thất bại nặng nề, không thơm như tôi tưởng.

Theo lời kể, bạn thậm chí có thể ghé các cửa hàng bán gạo mua saffron luôn, vì nó như là 1 loại gia vị bán kèm cho người dân bản địa nấu cơm. Món truyền thống của họ đó là gạo Basmati nấu chung với saffron cho ra màu vàng nghệ cực đẹp mắt. Khác các loại dược thảo khác, thường người ta chỉ dựa vào kích thước để phân loại và phân giá bán. Riêng saffron họ phân loại theo kích thước, màu sắc, mùi hương, chủng loại riêng và đặc biệt là loại càng đắt thì gía trị dinh dưỡng càng cao. Đây mới là yếu tố ăn tiền của saffron.

Tại các cửa hàng bán gạo thông thường, thương nhân sẽ bán cho bạn các loại saffron dòng Sargol trở xuống. Sợi nhỏ ngắn, màu sắc nhạt hơn, mùi vị thơm nhưng giá trị dinh dưỡng không cao. Vai trò của saffron trong trường hợp này tập trung cho việc làm cho món ăn đẹp mắt hơn. Còn tại các khu chợ, các trung tâm thương mại, saffron có giá bán ra khoảng dưới 150k/ 1 gram thì chắc chắn là từ Sargol trở xuống. Nếu có là negin thì cũng là hàng thường, hoặc hàng lỗi nhiều, hàng cũ hoặc hàng pha tạp…..

NGÀY THỨ 5 TẠI IRAN

Tôi quyết định di chuyển đến Mashadthủ phủ của hoa nghệ tây thế giới. Tôi được giới thiệu với ngài Ali Shariati Meghaddam, chủ tịch của saffron Novin, top những công ty kinh doanh hoa nghệ tây lớn nhất thế giới, và cũng là đối tác chiến lược lớn nhất của Kingdom Saffron Việt Nam bây giờ. Tôi được dẫn 1 vòng quanh nhà máy saffron Novin trong sự trầm trồ ngạc nhiên. Thực sự không thể ngờ 1 nhà máy rất lớn,tưởng đâu sẽ được vận hành bằng các dây truyền máy móc hoặc cánh tay robot tự động. Tại phân xưởng sản xuất, tất cả các quy trình liên quan đến saffron đều được con người thao tác. Đặc biệt chỉ có phụ nữ.

Khâu sàng lọc hàng thành phẩm
Nữ công nhân đang tách nhuỵ saffron tươi

Tôi hỏi tại sao chỉ toàn là phụ nữ, ngài Ali đáp:”Chỉ có phụ nữ mới đủ kiên nhẫn và khéo kéo để không làm tổn thương đến những nhuỵ hoa nghệ tây mỏng manh kia”. Nghe xong tôi cảm thấy thán phục họ. Những người phụ nữ tỉ mẫn nhặt và lựa từng sợi saffron một. Chúng rất nhỏ nhưng họ làm rất nhanh và chính xác, dường như ko có sự sai sót. Qua đến khi vực phòng thí nghiệm, trái ngược với khung cảnh trước đó, tại đây rất nhiều máy móc hiện đại và đắt tiền. Ngài Ali nói 1 cách đầy tự hào:” Phòng thí nghiệm saffron của chúng tôi là tốt nhất thế giới. Bởi vì chúng tôi phải kiểm soát chất lượng đầu vào và đầu ra, luôn đảm bảo khách hàng có saffron tốt nhất. Đó chính là cách người Iran làm việc”

CÓ DUYÊN NHƯNG CHƯA CÓ PHẬN

Vừa dứt lời, tôi nghĩ ngay, đây chắc chắc sẽ là nhà cung cấp saffron cho Kingdom Saffron Việt Nam. Và cứ thế quá giữa trưa, chúng tôi cùng nhau đi thưởng thức những món ăn, thức uống làm từ saffron. Kết thúc 1 ngày thành công và mở mang tầm mắt. Sáng hôm sau tôi lập tực quay trở lại Novin 1 lần nữa, nhưng tôi quên mất hôm đó là thứ 5, là ngày nghỉ cuối tuần của người Iran. Phải đến thứ 7 họ mới làm việc lại. Lúc đó trong lòng cứ nôn nao muốn gặp lại ngài Ali cho bằng được để có thể bàn tiếp về chuyện hợp tác kinh doanh. Nhưng thật không may mắn, ngày thứ 6, tôi phải lên chuyến bay trở về Việt Nam có có đặt vé từ trước.

Bẵng đi 1 thời gian, mọi suy nghĩ ám ảnh về Saffron trong đầu tôi dần tan biến. Có 1 quãng thời gian dài tôi cũng không nghĩ đến nó nữa. Khoảng đầu năm 2017, tại Việt Nam xuất hiện phong trào bán saffron. Tôi giật mình, có 1 công ty đầu tiên ở Việt Nam kinh doanh saffron, nhưng họ làm với quy mô rất rầm rộ. Khi đó tôi biết rằng phải trở lại Iran 1 lần nữa.

LẦN THỨ 2 TRỞ LẠI

Lần này tôi đi đến thằng Novin để gặp ngài Ali. Tôi đề cập đến chuyện hợp tác. Tuy đang rất nóng lòng nhưng tôi không vội, tôi nói với ngài Ali:”Thưa ngài! Tôi biết saffron của ngài rất tốt, nhưng người Việt Nam chúng tôi rất khắt khe về chất lượng. Chúng tôi không chỉ muốn loại saffron tốt nhất, mà phải là đặc biệt tốt nhất, ngài có còn loại hàng nào tốt hơn không?”. Thế là ngài Ali giới thiệu cho tôi về dòng saffron SUPER NEGIN ALL RED nhưng được trồng theo phương pháp Organic. Rất tốt, không thuốc bảo vệ thực vật, không phân bón hoá học, tốt hơn loại Negin tiêu chuẩn ít nhất 5 lần. Dĩ nhiên cái giá đi kèm khiến tôi chùng xuống, nó không hề rẻ tí nào. Nếu nhập về thì chắc không cạnh tranh nổi với những thương nhân bán SAFFRON hàng xách tay.

QUYẾT ĐỊNH TÁO BẠO

Sau 1 đêm suy nghĩ, tôi gặp ngài Ali 1 lần nữa và nói:”Tôi biết thứ tôi đang nhắm đến rất tuyệt vời nhưng sẽ khiến tôi gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh. Nhưng tôi cũng biết, trên thương trường có 2 loại cạnh tranh. Cạnh tranh về giá và cạnh tranh về chất lượng. Chỉ có chất lượng mới khiến khách hàng quay trở lại. Chỉ co chất lượng mới khiến chúng tôi trường tồn”. Dứt lời, hai bên tiến hành thoả thuận và ký hợp đồng.

Sau hơn 2 tháng chuẩn bị, lô hàng saffron super negin all red organic đầu tiên về VN. Trong vòng 6 tháng tiếp theo, lần lượt hơn 10 lô hàng, trọng lượng từng lô đều tăng sau mỗi lần đặt, đều hết sạch sẽ. Bây giờ khó khắn bắt đầu xuất hiện. Novin không thể cung ứng đủ hàng yêu cầu. Do saffron của chúng tôi quá tốt, khách hàng sử dụng và cứ thế giới thiệu, các đại lý bán lẻ mọc lên nhiều nơi khiến việc hàng hoá bị vỡ trận. Mà nguồn saffron Organic thì có hạn. Chẳng lẽ tôi lại lấy hàng thường bán cho khách. Không được, nhờ có chất lượng nên Kingdom Saffron mới được nhiều người tin tưởng như vậy. Làm ẩu thì mất khách, phụ lòng khách.

LANG THANG TÌM CHẤT LƯỢNG

Thế là tôi trở lại Iran thêm vài lần nữa. Tôi đi khắp Iran để tìm những trang trại saffron đạt tiêu chuẩn Organic. Sau 1 năm, Kingdom Saffron đã nắm trong tay 12 đối tác cung ứng nguyên liệu saffron super negin organic all red. Đủ để phục vụ cho nhu cầu bà con tại Việt Nam, ngoài ra chúng tôi còn vươn rộng tầm hoạt động trên 15 quốc gia nữa. Đủ để thấy sức mạnh của uy tín và chất lượng kinh khủng thế nào.

Tôi biên bài này vào những ngày cuối năm 2019, Kingdom Saffron Việt Nam chuẩn bị bước qua tuổi mới. Nhìn lại đã có hàng vạn đơn hàng đã được bán ra. Xét về quy mô chắc chắn chúng tôi còn quá nhỏ bé. Chúng tôi không tập trung vào phát triển hệ thống. Quan điểm thuần khiết và tối giản nhất của Kingdom Saffron đó là :

“ Chúng tôi không bận tâm đến việc thương hiệu mình có là số 1 hay không. Chúng tôi chỉ quan tâm đến việc, 1 người đã sử dụng Kingdom Saffron, là cả nhà họ đều dùng theo”
Nguyễn Gia Trí
CEO. Kingdom Saffron Việt Nam

Chặng đường phía trước còn rất dài và khó khăn, chỉ hy vọng Quý khách hàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng Kingdom Saffron. Chúng tôi chắc chắn không là công ty lớn nhất, chắc chắn saffron của chúng tôi không phải rẻ nhất, nhưng chắc chắn saffron chúng tôi bán cho bạn là tốt nhất.