Ngày nay, bất kỳ cái gì sinh lợi nhuận đều được làm giả, dù khó đến đâu con người cũng có thể làm được. Nhưng có những vấn đề bản chất không ai hiểu rõ, mà cứ dựa vào những bài viết mơ hồ trên mạng, sau đó tư vấn cho khách hàng 1 cách bậy bạ không có cơ sở khoa học, điều này dẫn đến hoang mang với người tiêu dùng. Nổi cộm đó là việc mọi người mặc định, SAFFRON NGÂM TRONG NƯỚC CHUYỂN SANG MÀU TRẮNG LÀ HÀNG GIẢ.

VẬY ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

Đầu tiên bạn cần phải biết, màu đỏ cam của saffron được hình thành từ CROCIN, đây là 1 hợp chất caroten được tìm thấy nhiều trong hoa nghệ tây. Hay nói cách khác, nhờ có croin, saffron (nhuỵ hoa nghệ tây) mới có màu cam đỏ, khi hoà tan trong nước, nó tạo thành 1 dung dịch màu vàng cam.

Hình ảnh hợp chất Croxin

Lấy 1 ví dụ điển hình về 1 bài học sinh học mà đa số chúng ta đều được học hồi cấp 2. Nội dung bài học là dùng cánh cánh hoa màu trắng, ngâm trong dung dịch nước màu xanh, đỏ, tím, vàng. Để qua đêm và quan sát sự thay đổi màu sắc của cánh hoa vào ngày hôm sau. Hiện tượng là cánh hoa sẽ đổi sang màu sắc tương ứng với dung dịch ngâm. Nguyên nhân là do ở thực vật có mạch rây hút nước và muối khoáng, nên trong nước màu gì nó sẽ hút màu đó, nhưng bản chất hoa vẫn là máu trắng. Bây giờ bạn có thể suy luận ngược lại trường hợp saffron ngâm trong nước thi thoảng chuyển sang màu trắng nhé.

Hoa trắng ngâm trong dung dịch màu xanh
Hoa chuyển màu sau 24h

Đối với saffron, ở mỗi sợi có chứa hàm lượng Crocin khác nhau. Nếu sợi nào chứa nhiều Crocin, sẽ tiết ra màu nhiều, tốc độ tan màu chậm hơn. Sợi nào hàm lượng Crocin ít, thì tốc độ ra màu nhanh hơn, hoặc các sợi ngắn, vụn thì Crocin hoà tan trong nước cũng nhanh hơn. Từ đó dẫn dến việc những sợi saffron ít hàm lượng Crocin sẽ chuyển sang màu trắng. Điều này thường xảy ra đối với phần chân nhuỵ. Vì thế việc saffron ngâm trong nước ra sợi màu trắng không thể kết luận đó là hàng giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.