Ở Việt Nam, chúng ta rất dễ dàng bắt gặp được rất nhiều quảng cáo dạng”Saffron Dubai chuẩn xịn”, “Saffron Dubai nhập khẩu chính ngạch””. Hoặc nếu có dịp du lịch Dubai, bạn cũng rất dễ dàng mua được saffron ở các quầy lưu niệm. Phải chăng Dubai là nước trồng saffron rất lớn. Xin thưa rằng Dubai chẳng trồng được cây saffron nào cả. Đặc sản của Dubai là quả chà là, còn saffron Dubai 100% là sản phẩm nhập khẩu lại từ các nước lân cận, lớn nhất vẫn là Iran.

Hiện tại, con đường du nhập của saffron vào Việt Nam chủ yếu vẫn là đường tiểu ngạch, xách tay từ Dubai theo nhiều cách. Rất ít có công ty nhập khẩu chính ngạch được saffron từ Iran, quốc gia có sản lượng saffron lớn nhất và tốt nhất thế giới.

TẠI SAO DUBAI KHÔNG TRỒNG ĐƯỢC SAFFRON?

THỔ NHƯỠNG KHÔNG PHÙ HỢP:

Địa hình chủ yếu của Dubai bảo phủ bởi sa mạc, khô nóng. Việc canh tác gặp rất nhiều khó khăn. Và nghệ tây là một loại cây rất kén thổ nhưỡng để có thể phát triển tốt và năng suất cao. Thay vào đó, Dubai cực kỳ thích hợp cho việc trồng chà là, được mệnh danh là quốc phẩm của Dubai. Cũng là 1 trong những đặc sản khách du lịch sẽ mua làm quà khi ghé thăm đất nước của các siêu đại gia này.

KỸ THUẬT CANH TÁC

Nghệ tây là một loại cây được trồng chủ yếu ở xứ sở Ba Tư( Iran ngày nay) hàng ngàn năm rồi. Việc trồng trọt đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm, kỹ thuật canh tác cầu kỳ nên. Mà Dubai gần đây mới bỏ hàng tỉ đô la để cải thiện nguồn đất trồng trọt, chủ yếu các loại cây ngắn ngày để phục vụ nhu cầu trong nước. Ưu tiên với họ hàng đầu là các loại cây lương thực. Nên việc trồng nghệ tây để phục vụ kinh doanh là bất khả thi. Chưa kể Dubai là đất nước rất giàu có, GDP rất cao nên việc tuyển được 1 lượng công nhân trong nước đủ lớn để trồng và thu hoạch saffron sẽ rất đắt đỏ.

VẬY SAFFRON DUBAI TỪ ĐÂU MÀ CÓ?

Có nhiều sản phẩm gắn mác Dubai, trước hết vì nhắc đến Dubai người ta đã thấy xa xỉ và sang trọng. Dubai lại có lượng khách du lịch đông nhất khu vực nên việc saffron gắn mác Dubai thì không lấy làm lạ.
Hơn nữa Dubai nằm ở vịnh Ba Tư, rất gần với Iran, nên việc nhập saffron không có gì khó khăn. Chưa kể đến việc Iran bị Mỹ cấm vận, nên việc làm ăn với quốc tế rất khó khăn. Ở Iran không có sự hiện diện của các ngân hàng quốc tế, nên việc thanh toán quốc tế không thể thực hiện được. Dubai và Iran lại đều nằm trong khu vực vịnh Ba Tư, càng tạo điều kiện thuận lợi cho việc Dubai nhập khẩu saffron từ Iran thông qua đường bộ hoặc đường không, đường biển.

KẾT LUẬN

Tạm kết luận lại, saffron D.ubai với saffron Iran thì cũng từ Iran mà ra cả. Đối với những ai đi Dubai du lịch định mua saffron làm quà có thể chú ý các điểm sau:
– Vì Dubai là nước nhập khẩu saffron chủ yếu bán cho du lịch, nên việc saffron cũ, saffron lưu trữ lâu dễ xảy ra, khi mua nên chọn loại có mùi tươi mới, nhẹ nhàng. Nếu có mùi mốc, hoặc sợi saffron bạc màu thì không nên mua
– Ngoài ra nếu mùi quá gắt, nên xem xét lại, vì có thể saffron được ướp hương để giữ được mùi lâu hơn.
– Phẩm cấp là điều nên quan tâm đến, vì khách du lịch có xu hướng mua 1 lần rồi đường ai nấy đi, vậy nên bạn phải biết cách phân biệt các dòng saffron. Tránh mua phải hàng thứ cấp với giá cao cấp
 Hiện nay tại Việt Nam, đã có vài công ty có thể nhập khẩu saffron Iran chính ngạch, Kingdom Saffron tự hào là 1 trong số ít đó. Thay vì phải đi du lịch Dubai, hoặc đi đến Iran, thì bây giờ ngay tại nhà, Quý khách có thể truy cập tại đây để có thể mua được loại saffron tốt nhất thế giới, dòng super Negin, với giá mềm hơn bao giờ hết.