Hôm qua 1 một vị khách quen ghé thăm ngồi đàm đạo. Chợt chị bất giác hỏi:”Em ơi! Chị thấy có người bảo dùng saffron trắng nhuộm đỏ để lừa khách là sợi super negin phải không em?”

Trước khi trả lời chúng ta nhắc lại về định nghĩa saffron 1 chút. Saffron là nhuỵ của hoa nghệ tây, tên khoa học là Crocus

Ở câu hỏi này, Kingdom Saffron xin được trả lời theo 2 nghĩa như sau:

1/ SAFFRON ĐƯỢC LẤY TỪ HOA NGHỆ TÂY CÓ MÀU TRẮNG, GỌI TẮT LÀ SAFFRON TRẮNG

Chắc ở đây nhiều anh chị đều tưởng tượng ra hoa nghệ tây truyền thống thường có màu tím nhạt, nhuỵ đỏ. Nhưng chắc ít ai biết đến hoa nghệ tây vẫn có màu trắng. Loại này thì không quá phổ biến, và ở phương tây họ thường chuộng loại hoa nghệ tây màu trắng để làm cây cảnh nhiều hơn. 

Xét về phần nhuỵ của hoa nghệ tây trắng thì vẫn có sợi nhuỵ màu đỏ như saffron thông thường. Về giá trị dinh dưỡng thì chưa có nghiên cứu cụ thể nhưng do loại này ít, không được trồng đại trà, nên cũng chẳng ai lấy nhuỵ hoa nghệ tây trắng để thương mại làm gì nên chúng ta không cần bận tâm.

2/ SAFFRON MÀU TRẮNG

Có 1 số tin đồn rằng nhiều thương nhân dùng saffron trắng nhuộm đỏ làm giả thành saffron super negin để tăng giá trị. Điều này thực hư ra sao thì Kingdom Saffron không biết chính xác, nhưng theo quan điểm cá nhân thì vẫn có thể có trường hợp này xảy ra. Nhưng chỉ xảy ra ở 1 số khu vực chợ trời ở các nước Trung Đông. KDSF còn nhớ năm 2017, có cơ hội đi khám phá nhiều cửa hàng bán saffron lớn ở Iran, thương nhân thường phân loại saffron trắng thành một loại hẳn hoi. Vậy SAFFRON TRẮNG là gì?

Xin thưa đó là 1 phần màu trắng hoặc vàng nhạt còn sót lại sau khi người ta cắt phần nhuỵ chính để phân loại thành các dòng như negin, sargol, pushali. Bản chất nó cũng là 1 phần của cây hoa nghệ tây, người ta gọi saffron trắng là dòng Konj(konge). Xét về hương thơm thì có lẽ đây là phần có mùi thơm mạnh nhất, nhưng khi pha uống thì dường như mùi thơm không còn nữa hoặc chỉ 1 chút. Còn giá trị dinh dưỡng của saffron trắng thì hầu như không có. Đồng nghĩa giá thành của saffron trắng rất rẻ. Saffron trắng thường được dùng để làm trang trí các món ăn hoặc bánh.