Saffron là 1 loại gia vị đắt như vàng, nó có hương thơm quyến rũ và mang rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Bản thân saffron chứa rất nhiều chất chống oxy hoá, vitamin và khoáng chất vi lượng. Tuy hơi đắt tiền 1 chút, nhưng tính ra chẳng đáng là bao so với lợi ích saffron mang lại.

Nếu bạn chưa từng sử dụng saffron để nấu ăn, hay tham khảo 1 số mẹo quan trọng sau đây. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách, sao cho mùi hương và hương vị của saffron được trọn vẹn, mà còn giữ nguyên đặc tính chống lão hoá trong saffron.

BƯỚC CHUẨN BỊ

Nhiệt độ trong khi nấu ăn giúp gia tăng mùi vị món ăn, nhưng nấu quá lâu sẽ mất mùi. Để đảm bảo, bạn nên ngâm saffron trong nước, nước dùng, hoặc rượu, điều này sẽ giúp mùi vị saffron được giữ nguyên vẹn.

Lưu ý, tỉ lệ dung dịch ngâm và saffron luôn là 3:1, tức 3 phần nước, 1 phần saffron. Ngâm tối thiểu 2 tiếng và tối đa 12 tiếng trước khi nấu, nếu để quá lâu, saffron sẽ mất vị.

Hoặc nếu bạn muốn sử dụng saffon dạng bột để nấu ăn, có thể để vài sợi saffron trên chảo nóng (khô và không dầu), sau khi đã giòn đem nghiền thành bột. Cách này cũng giúp dữ hương bị nhưng có thể dễ dàng thêm thắt vào nhiều món ăn hơn.

BƯỚC NẤU ĂN

Luôn cân đối lượng saffron đã chuẩn bị theo bước trên sao cho hài hoà với món ăn, đừng quá nhiều sẽ rất gắt và nồng, quá ít thì sẽ không có vị gì hoặc rất nhẹ. Thông thường khi ngâm saffron lâu trong nước hoặc nước dùng, càng lâu sẽ càng hăng, nên nếu lỡ ngâm lâu, chỉ nên sử dụng 1 lượng rất nhỏ. Saffron rất phù hợp với các món hải sản hoặc cơm.

 

Saffron dùng chế biến hải sản vừa đẹp mắt, vừa khử mùi tanh, mùi vị tuyệt vời. Được các đầu bếp trong các nhà hàng hạng sang và siêu sang sử dụng rất nhiều.

Lưu ý, khi sử dụng saffron để nấu ăn, tránh dùng các dụng cụ bằng gỗ, vì gỗ sẽ hút bớt 1 lượng saffron , điều này gây lãng phí. Dù sao thì saffron cũng rất đắt. Khi muốn thêm saffron vào món ăn, nên tuần thủ theo thứ tự, saffron trước, nước dùng sau, món ăn sẽ giữ trọn mùi vị của saffron.

Với 1 số lưu ý nhỏ trên, hy vọng bạn có thể nấu những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình. Để đặt mua saffron chất lượng tốt nhất vui lòng bấm vào đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.